Bạn đã biết gì về bệnh zona thần kinh

Có thể nói zona thần kinh là căn bệnh phổ biến trong những nhóm bệnh da liễu. Vậy bạn đã biết gì về bệnh zona thần kinh đáng sợ này. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Đầu tiên, zona thần kinh là loại bệnh do virut gây ra, cụ thể là virus herpes zoster – virut gây bệnh thủy đậu ở người. Nói một cách rõ hơn, zona là sự hoạt động trở lại của virut herpes zoster, nó ẩn nấp trong cơ thể của con người và phát tác khi gặp điều kiện thuận lợi. Các điều kiện thuận lợi có thể tạo điều kiện cho zona phát tác bao gồm hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng yếu, stress, mệt mỏi hoặc người bệnh đang trong thời gian sử dụng các loại hóa trị liệu ung thư… Zona có khả năng lây lan nhanh, thậm chí có thể lây từ người này sang người khác, nếu không chữa bệnh zona thần kinh dứt điểm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mất thị lực, thính lực bị suy giảm nghiêm trọng hay để lại những vết sẹo xấu xí trên làn da.

Bạn đã thật sự am hiểu về bệnh zona thần kinh chưa?

Bạn đã thật sự am hiểu về bệnh zona thần kinh chưa?

Zona thần có có biểu hiện chủ yếu ở ngoài da nên không quá khó để phát hiện. Khi mới phát bệnh, các vùng da chỉ có hiện tượng căng, đau rát, hơi đỏ và đỏ theo mảng. Sau khoảng từ một đến ba ngày thì những mảng đỏ này xuất hiện mụn nước. Mụn nước nổi lên ngày càng nhiều khiến bệnh nhân đau đớn, gây mất mĩ quan và lấy đi sự tự tin của người bệnh. Nếu bọt nước vỡ ra thì vùng da lành khác cũng bị lây nhiễm theo.

Nếu không chữa trị kịp thời thì sau từ 14 – 20 ngày bệnh sẽ tự khỏi, bọt nước tự kho lại và rụng đi. Tuy nhiên nếu bạn không muốn chịu đựng cơn đau đớn và những tác hại kinh khủng của nó thì bạn có thể đến các cơ sở y tế để khám chữa. Thời gian lý tưởng để trị bệnh là từ 14 – 48 tiếng sau phát bệnh, để càng lâu các vết mụn nước sẽ càng lan rộng và khó kiểm soát.

Bệnh phát triển rất nhanh

Bệnh phát triển rất nhanh

Người bệnh cũng cần chú ý giữ mình để tránh lây bệnh cho người thân và bạn bè xung quanh bởi zona thần kinh có thể lây trực tiếp từ người sang người chỉ qua con đường tiếp xúc. Những người có người thân mắc zona thần kinh cũng nên lưu ý hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, không dùng chung khăn mặt, khăn tắm, quần áo và các đồ dùng cá nhân khác để tránh virut gây bệnh lây truyền.

Nếu thấy có bất kỳ biểu hiện nào gây hại cho mắt và vùng tai thì bạn nên đến ngay bác sĩ để được tư vấn thêm, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Những giải pháp tối ưu chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Bệnh xung huyết dạ dày nên ăn gì – Bạn có biết?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*