Bệnh phổi ở người cao tuổi và cách phòng ngừa

Biến đổi của phổi theo tuổi tác rất rõ, nói một cách khác, khi tuổi càng cao, phổi càng có sự lão hóa rõ rệt: Vách phế nang – mao mạch thường bị teo, mô tạo keo dần dần thay thế cho những mao mạch đã bị thưa đi, khiến cho khí qua lại không được dễ dàng như lúc tráng niên.

bệnh viêm phổi

bệnh viêm phổi

Bệnh phổi ở người cao tuổi

Các thống kê lâm sàng cho hay bệnh phổi rất thường gặp ở những người cao tuổi, và cũng dễ nặng lên hơn so với người trẻ. Có khi chỉ viêm long mũi họng nhẹ nhưng dễ nặng lên thành viêm phế quản. Mà viêm phế quản người cao tuổi thường kéo dài hơn, dễ tái phát hơn, dễ tiến triển thành mạn tính, kể cả giãn phế quản…

Một số người cao tuổi có thể trước đây nghỉ ngơi yên tĩnh, không khí trong lành, giữ gìn sức khỏe tốt thì không có biểu hiện gì. Nhưng qua một đợt nhiễm lạnh, nhiễm khuẩn phổi là bệnh vượng ngay – suy hô hấp sẽ bộc lộ rõ – khó thở, thở nhanh và nông, mạch nhanh… Thở nhanh, mạch nhanh là một cơ chế tự nhiên của cơ thể nhằm bù đắp sự thiếu hụt oxy, nhưng vì phổi đã lão hóa nên việc đó lại trở thành phản tác dụng. Thở nhanh nhưng là thở nông nên sự thông khí chỉ đạt tới vùng phế quản, không giúp được gì cho việc trao đổi khí ở phế nang, có rất ít thời gian để hồng huyết cầu tiếp xúc với không khí, do đó càng làm tăng sự thiếu oxy ở máu và ở các mô, càng cảm thấy thiếu thở.

Một số cách phòng ngừa

thở bụng

thở bụng

Qua những dữ liệu nói trên dễ thấy với người cao tuổi tập thở có phương pháp là rất quan trọng – đó là cách thở bụng: không nhúc nhích hai vai, thở nhẹ nhàng không phì phào, chậm rãi. Thót bụng thở ra hết sức; khi bụng thót hết, ngừng thở, cho bụng phình lên một cách tự nhiên nhẹ nhàng để thở vào; khi bụng phình lên hết, ngừng một tý, rồi lại thở ra. Làm 4-5 phút như vậy rồi nghỉ. Ngày tập 5-7 lần hoặc nhiều hơn càng tốt. Có thể ngồi, hoặc nằm đều tập thở được. Khi đã tập thở quen rồi thì ngồi chờ tàu xe, ngồi nghe nói chuyện, xem ti vi… đều có thể tranh thủ tập thở được.

Ngoài ra, ở người có tuổi còn cần chú ý không làm việc gì quá sức. Tránh để cơ thể nhiễm lạnh không những trong mùa rét, mà ngay cả mùa hè. Không bất chợt ra nơi lộng gió, nhất là khi người đang ra nhiều mồ hôi. Cẩn thận khi phải ra vào những nơi có máy điều hòa nhiệt độ, để không bị nóng, lạnh đột ngột. Cần đề phòng nằm ngủ quên dưới quạt máy mở số tốc độ cao. Những hôm lạnh ẩm, gió nhiều, nên hạn chế tối đa việc đi ra ngoài. Cần sống trong bầu không khí trong lành ít khói, bụi… Nếu bị viêm long đường hô hấp trên không thể coi thường, phải đi bệnh viện khám và dùng kháng sinh đủ liều lượng cần thiết điều trị khỏi bệnh ngay.

Bệnh xung huyết dạ dày nên ăn gì – Bạn có biết?

Có thể bạn chưa biết trà bạc hà làm giảm cơn đau dạ dày hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*