Bệnh tiểu đường có di truyền không ?

Bệnh tiểu đường có di truyền không là thắc mắc của nhiều người mắc căn bệnh này. Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Bệnh tiểu đường có di truyền không ?

Đã có rất nhiều nghiên cứu song hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường. Mặc dù thế, y học hiện đại đã ghi nhận, bệnh tiểu đường có thể di truyền và xác suất di truyền của bệnh tiểu đường từ những thành viên trong gia đình là rất cao.

Bệnh tiểu đường có di truyền không

Bệnh tiểu đường có di truyền không

Đặc biệt nếu cả cha và mẹ mắc bệnh này thì có đến 75% nguy cơ con cái cũng nhiễm bệnh. Nếu 1 trong 2 bố hoặc mẹ mắc bệnh thì tỉ lệ con bị di truyền là 15- 20%.

Tỉ lệ di truyền cũng khác nhau giữa tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường tuýp 1. Nếu bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có anh (chị) em sinh đôi khác trứng, khả năng người đó sẽ mắc bệnh là 10%. Nhưng nếu là sinh đôi cùng trứng, khả năng mắc bệnh lên đến 90%. Với người mắc đái tháo đường tuýp 2 ở tuổi rất trẻ (thời niên thiếu hoặc vị thành niên), đây là loại bệnh di truyền trội, thì khả năng mắc bệnh của con hoặc anh/chị em của bệnh nhân này sẽ vào khoảng 50%.

Tuy nhiên nếu bố hoặc mẹ bị tiểu đường tuýp 1 thì khả năng di truyền sang con lại khá thấp.

>> Cách điều trị tận gốc bệnh tiểu đường bằng bài thuốc nam gia truyền Tiêu Khát Thang

Người mắc bệnh tiểu đường có nên sinh con không ?

Theo quan niệm của nhiều người thì khi mẹ sinh con chưa mắc tiểu đường thì con sinh ra sẽ không bị di truyền bệnh này, tuy nhiên, thực tế thì khả năng mắc bệnh theo gene di truyền đã được định hình từ lúc trẻ hình thành trong bụng mẹ. Một nghiên cứu của trường Ðại Học Texas, Mỹ gần đây trên chuột cho thấy, dù bản thân chuột cái lúc có thai không bị bệnh đái tháo đường nhưng những chuột cháu thuộc thế hệ đời thứ 2 của nó vẫn dễ bị béo phì và xuất hiện sự đề kháng với insulin. Theo kết quả của nghiên cứu này thì ông bà bị tiểu đường có thể khiến đời cháu mắc bệnh này do tính di truyền cách.

Bệnh nhân tiểu đường nên cân nhắc kĩ khi quyết định sinh con

Bệnh nhân tiểu đường nên cân nhắc kĩ khi quyết định sinh con

Những người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nếu có thể chắc chắn giữ được lượng đường trong máu ổn định hãy nên sinh con. Nếu mức đường trong máu cao không ổn định, tỉ lệ dị tật của thai nhi lên đến 22%. Ngoài ra, việc kiểm soát không tốt lượng đường trong máu còn khiến thai nhi tăng trưởng không đều, lớn nhanh hơn bình thường gây khó khăn lúc sinh, rất nguy hiểm.

Nếu bạn có tiền sử tiểu đường hoặc cẩn thận hơn, khi có ý định sinh con, hãy tiến hành kiểm tra lượng đường trong máu trước đó để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

>> Bài Thuốc Trị Tiểu Đường bằng đu đủ lên men và trà xanh

Phương pháp trị đầy bụng khó tiêu từ những thực phẩm hàng ngày

Những giải pháp tối ưu chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*