Cảnh giác với 5 biến chứng của Bệnh Tiểu Đường Tuýp 1

Việt Nam đang rơi vào báo động đỏ với tỉ lệ dân số mắc bệnh tiểu đường vào mức cao trên thế giới. Đặc biệt với bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở những người trẻ tuổi là một sự đe dọa lớn về nguồn lực của đất nước. Tham khảo ngay 5 biến chứng dưới đây của bệnh tiểu đường tuýp 1 để có phương án phòng tránh kịp thời.

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là bệnh lý do tuyến tụy không thể sản xuất được insulin hay cơ thể tự tiêu diệt hết các tế bào sản xuất insulin của chính mình.Xin nói rõ thêm, insulin là 1 loại hoocmon giúp cơ thể tiêu thụ lượng đường trong máu, giúp chuyển hóa glucose tạo năng lượng cho cơ thể. Một tuyến tụy khỏe mạnh sẽ tiết ra đều đặn insulin trong máu để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hằng ngày tuy nhiên với người mắc tiểu đường tuýp 1, lượng insulin tiết ra rất ít hoặc không có, hậu quả là lượng glucose cơ thể ăn được vẫn ở nguyên trong máu.

5 biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 1

Biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1

Biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1

Biến chứng thần kinh

Đây được coi là biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường bởi khi lượng glucose trong máu hạ xuống quá thấp là lúc bạn có cảm giác chóng mặt, đầu óc quay cuồng, cơ thể lạnh ngắt hoặc nóng ran, tệ hơn có thể làm bạn mất nhận thức tạm thời. Chân tay tê bì, rối loạn cảm giác ở bàn chân, kéo dài dễ gây loét, nhiễm trùng, hoại tử và có thể phải cắt cụt các chi để bảo vệ tính mạng.

TIN VUI cho người mắc bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Tổn thương thận

Do hàm lượng đường trong máu luôn ở tình trạng cao đặc biệt là sau khi người bệnh vừa ăn gây tổn thương cho hàng triệu vi mạch tại thận có thể làm hỏng hệ thống lọc thận. Kéo dài tình trạng này khiến thận bị suy, giai đoạn cuối cần chạy thận để duy trì tính mạng.

Biến chứng ở mắt

Trong lòng mắt có rất nhiều võng mạc nhỏ dễ bị nghẽn, vỡ gây ra tổn thương mắt và các các bệnh lý về võng mạc. Người bị tiểu đường thường có biểu hiện mờ mắt, quáng mắt, nhìn mơ hồ đó là bởi thủy tinh thể của họ bị đục, tăng nhãn áp, trường hợp xấu nhất có thể gây mù lòa.

Các bệnh về tim mạch

Các bệnh về tim mạch là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường

Các bệnh về tim mạch là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường

Một điều đáng buồn, các biến chứng về tim mạch rất nguy hiểm lại thường xảy ra với những người bị tiểu đường. Bệnh nhân dễ bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây bại liệt hoặc tử vong. Theo các số liệu thống kê cho thấy 65 % tỉ lệ tử vong ở bệnh tiểu đường là do tai biến mạch máu.

Nhiễm trùng

Do sức đề kháng của cơ thể kém đi rất nhiều nên bệnh nhân tiểu đường dễ bị nhiễm trùng ở tất cả các bộ phận từ ngoài vào trong như răng, lợi, da đến bàng quang, thận, gan…

Biết được các biến chứng của bệnh tiểu đường hy vọng bạn sẽ có biện pháp để ngăn chặn chúng kịp thời, kiểm soát tốt lượng đường trong máu.


Phương pháp trị đầy bụng khó tiêu từ những thực phẩm hàng ngày

Có thể bạn chưa biết trà bạc hà làm giảm cơn đau dạ dày hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*