Bệnh tiểu đường tuýp 2 có gây nguy hiểm không ?

Bệnh tiểu đường được chia làm 2 thể. Thể 1 là thể phụ thuộc insulin, chiếm khoảng 5-10% số bệnh nhân, thường gặp ở người trẻ tuổi, thể trạng gầy. Thể này có nhiều biến chứng. Thể 2 là thể không phụ thuộc insulin, chiếm khoảng 90-95% số bệnh nhân, thường gặp ở những người tuổi trên 40, người béo. Vậy bạn có biết bệnh tiểu đường tuýp 2 có gây nguy hiểm không ?

Chỉ số của bệnh tiểu đường tuýp 2

Chỉ số của bệnh tiểu đường tuýp 2

Thể này ít có biến chứng. Những người bị ĐTĐ cần phân chia khẩu phần thành nhiều bữa để không gây tăng đường huyết sau khi ăn. Ngày nay, cùng nhịp sống xã hội phát triển tiểu đường đã trở thành một trong bốn căn bệnh không lây nhiễm đặc trưng của thế kỷ 21 và bùng phát như một đại dịch toàn cầu. Mặc dù vậy, hiện tại vẫn chưa có một liệu pháp điều trị dứt điểm. Nhưng người bệnh vẫn có thể tự tin sống vui khỏe nếu biết chủ động thích nghi, chủ động tuân thủ liệu pháp điều trị.

Mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2

Các nhà khoa học trường Đại học Queen (London, Anh) đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm trên 300 người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và đã được uống vitamin dưới dạng bổ sung. Khảo sát của trường Đại học Chicago ( Mỹ) cũng cho thấy, những bệnh nhân thiếu vitamin D có mức đường huyết cao hơn, nguy cơ kháng cự insulin, mắc các bệnh về huyết áp và tim mạch lớn hơn. Theo các nhà khoa học, vitamin giúp duy trì sức khỏe của hệ miễn dịch và bảo vệ các tế bào khỏi bị phá hủy- bao gồm cả tuyến tụy, nơi sản sinh isualin.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nguy hiểm như thế nào ?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nguy hiểm như thế nào ?

Do đó, việc tắm nắng thường xuyên hoặc bổ sung vitamin D là cách đơn giản và hiệu quả để kiểm soát lượng đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng do tiểu đường gây ra. Quan niệm chung cho rằng nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường là ít hoạt động thể chất và ăn nhiều thực phẩm giàu calori. Tổn thương thần kinh: do dư thừa đường nên các mạch máu nhỏ bị tổn thương. Có thể thấy hiện tượng ngứa, tê chân, nóng… khi bị nặng còn dẫn tới mất cảm giác ở đầu các ngon tay chân. Tổn thương thận: bệnh tiểu đường thường làm tổn thương mạch máu từ đó gây tổn thương hệ thống lọc của thận gây tổn thương thận. Tổn thương mắt: bệnh tiểu đường gây hỏng các mạch máu ở võng mạc, gây tổn thương mắt, nặng có thể dẫn tới mù lòa. Trong nhà bệnh nhân tiểu đường nên có sẵn một số thuốc, dụng cụ cầm máu và điều trị vết thương. Khi bị trầy xước hay dù là vết thương nhỏ nhất, bệnh nhân nên dùng ngay băng vết thương dạng xịt Nacurgo để bao phủ bảo vệ vết thương, ngăn nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành thương.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao

Tiểu đường tuýp II đa phần xuất hiện ở nhóm người trên 40 tuổi. Nghiên cứu của các nhà khoa học phát hiện, người mắc tiểu đường tuýp II thường có triệu chứng suy giảm khả năng nhớ, tuy nhiên lại không thể giải thích được nguyên nhân tại sao. Nghiên cứu phát hiện, những đối tượng khả năng kém về trí nhớ và trắc nghiệm từ ngữ, thông thường hàm lượng cortisol trong cơ thể tương đối cao. Cortisol là một dạng hoócmôn stress, hàm lượng của nó phản ánh mức độ trạng thái stress về các mặt sinh lý và tâm lý. Nhà khoa học Rebecca Reynolds, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, người mắc bệnh tiểu đường có chứa hàm lượng cortisol cao trong cơ thể càng dễ xuất hiện tình trạng suy giảm khả năng trí nhớ. Điều này cho thấy có thể thông qua việc khống chế hàm lượng cortisol trong cơ thể để cải thiện khả năng trí nhớ của người mắc bệnh tiểu đường tuýp II./. Từ các nghiên cứu, thí nghiệm trên động vật và các bệnh nhân ĐTĐ, các chuyên gia đã rút ra kết luận. Nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa biến chứng ĐTĐ khi điều trị lâu dài.

Phụ nữ mang thai dễ bị bệnh tiểu đường

Phụ nữ mang thai dễ bị bệnh tiểu đường

Thúc đẩy xơ vữa động mạch (hình thành những mảng chất béo bên trong động mạch) có thể dẫn đến hẹp hoặc tắc nghẽn. Những thay đổi này có thể dẫn đến cơn suy tim cấp, đột quỵ và giảm lưu lượng tuần hoàn đến tay và chân (bệnh lý mạch máu ngoại biên). Thúc đẩy xơ vữa động mạch (hình thành những mảng chất béo bên trong động mạch) có thể dẫn đến hẹp hoặc tắc nghẽn. Những thay đổi này có thể dẫn đến cơn suy tim cấp, đột quỵ và giảm lưu lượng tuần hoàn đến tay và chân (bệnh lý mạch máu ngoại biên). Có thể dẫn đến tăng huyết áp và tăng cholesterol, triglycerid. Những bệnh này tiến triển độc lập kết hợp với đái tháo đường để gia tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch, bệnh thận, và những biến chứng về mạch máu khác. Giải pháp nào cho biến chứng tiểu đường tuyp 2? Bệnh nhân tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng theo thực đơn mà nhà thuốc đưa ra. Bệnh nhân phải cam kết tập những bài tập mà nhà thuốc hướng dẫn hàng ngày để đạt hiệu quả điều trị. Sử dụng thang thuốc nam (Được hướng dẫn cụ thể từng trường hợp). Bệnh nhân tuân thủ lịch kiểm tra chỉ số đường huyết theo đề nghị của nhà thuốc (tùy với từng trường hợp).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*