6 Biểu Hiện Của Bệnh Tiểu Đường dễ nhận thấy

Bệnh tiểu đường được xem là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nhiều người mang trong mình căn bệnh đáng sợ này nhưng lại không hề biết. Dưới đây là 6 biểu hiện của bệnh tiểu đường giúp bạn phát hiện sớm bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh liên quan đến sự rối loạn lượng đường trong cơ thể tuy nhiên bệnh được chuẩn đoán dựa vào xét nghiệm lượng đường trong máu chứ không dựa vào lượng đường trong nước tiểu như nhiều người vẫn nghĩ.

Thông thường, lúc đói đường huyết dao động từ 70-100mg/l và sau khi ăn không thể vượt quá 140mg/l. Tuy nhiên, khi bị tiểu đường, cơ thể bạn không còn khả năng tự điều chỉnh, nên dù khi no hay đói, lượng đường trong máu cũng tăng cao, và sau bữa ăn chúng càng tăng cao hơn nữa.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do tuyến tụy không tiết ra chất insulin hoặc tiết ra quá ít không đủ phục vụ quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Không có insulin, lượng đường còn dư trong máu sẽ không vào bên trong các tế bào hay chuyển thành năng lượng để nuôi cơ thể được, kết quả là các tế bào không có đủ năng lượng để hoạt động.

6 biểu hiện của bệnh tiểu đường

Đi vệ sinh nhiều vào ban đêm

Họ luôn có nhu cầu đi vệ sinh để thải lượng glucozo trong máu ra ngoài vì thận yếu.

Luôn có cảm giác khát nước

Vì đi tiểu nhiều nên cơ thể luôn cảm thấy thiếu nước. Hai triệu chứng này thường gắn liền với nhau, nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực tế thì, càng đi tiểu nhiều người bệnh lại càng khát nước và cứ xoay vòng như vậy.

Giảm cân đột ngột

Giảm cân đột ngột là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Giảm cân đột ngột là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Nếu bạn giảm từ 5-10 kg chỉ trong vòng từ 2-3 tháng thì đây là tình trạng đáng báo động về bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu cao, hocmon insulin không nhận được glucozơ vào tế bào để cung cấp năng lượng và protein trong cơ bắp bị phá hủy làm nguồn năng lượng thay thế. Thận cũng phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ lượng đường thừa, làm tốn thêm calo.

Ngứa và khô da

Cơ thể thiếu nước quá nhiều dẫn đến da sần sùi, khô ráp, đặc biệt da vùng kín như cổ, nách. Các nhà khoa học giải thích hiện tượng này là do quá trình kháng insulin xảy ra ngay cả khi lượng đường trong máu không cao. Bạn cần một xét nghiệm máu để kiểm tra chính xác lượng đường này.

Phát hiện Nguyên Nhân Bệnh Tiểu Đường hầu hết người Việt mắc phải

Vết thương lâu lành hơn bình thường

Những vết thương nhỏ như trầy xước da, chảy máu ở những người bị tiểu đường cũng trở nên nghiêm trọng và lâu khỏi hơn người bình thường. Đó là do nguyên nhân mạch máu bị phá hỏng làm máu khó lưu thông để chữa lành vết thương.

Mệt mỏi, mắt mờ

Người bị tiểu đường luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng

Người bị tiểu đường luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng

Lượng đường cao làm thay đổi hình dạng thấu kính của mắt dẫn đến độ khúc xạ thay đổi, làm giảm tầm nhìn, hình ảnh nhìn được bị méo mó, đôi khi nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. Chúng cũng khiến người bệnh luôn trong trạng thái lờ đờ, mệt mỏi, cáu kỉnh.

Nếu có những biểu hiện trên bạn cần xét nghiệm máu để kiểm tra lượng đường, phát hiện sớm bệnh sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí chữa bệnh.

Phương pháp trị đầy bụng khó tiêu từ những thực phẩm hàng ngày

Ngăn ngừa ung thư dạ dày tới 90% khi dùng những thực phẩm hàng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*