Các bệnh tim thường gặp ở người cao tuổi

Các bệnh van tim không phải chỉ gặp ở người trẻ do di chứng của thấp khớp cấp. Chúng cũng hay gặp ở người cao tuổi nhưng do nguyên nhân khác

Hẹp van động mạch chủ

Hẹp van động mạch chủ

Hẹp van động mạch chủ

Nguyên nhân phổ biến nhất của hẹp động mạch chủ đơn độc là dị dạng bẩm sinh có nhiễm canxi thoái hóa ở vòng van. Tình trạng canxi hóa cũng thường gặp ở cả vòng van hai lá và các động mạch vành. Ở người cao tuổi bị hẹp van động mạch chủ canxi hóa, gần như bao giờ cũng có một mức độ nhẹ hở van động mạch chủ, có thể quan sát được qua cinéangiocardiogra-phie (quay phim X quang khoang tim mạch). Mức độ hở van động mạch chủ thông thường không phát hiện được bằng nghe và nguyên nhân là do van động mạch chủ cứng đờ, không có khả năng tự đóng kín lại được.

Bệnh cảnh lâm sàng của hẹp van động mạch chủ ở người cao tuổi gồm một hoặc nhiều triệu chứng như sau: suy nhược cơ thể, hay ngất lịm, có cơn đau thắt ngực và suy tim xung huyết. Tiếng thổi tâm thu tống máu của hẹp van động mạch chủ là do có sự chênh lệch áp lực do chỗ hẹp gây nên. Tất cả các bệnh nhân cao tuổi đều cần được làm thông tim để đánh giá mức độ hẹp van động mạch chủ và đều nên chụp động mạch vành để phát hiện xem có bệnh mạch vành phối hợp hay không. Nếu có bệnh động mạch vành phối hợp, cần thực hiện phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành, cùng với việc thay van.

Hẹp dưới van động mạch chủ phì đại nguyên phát

Hẹp dưới van động mạch chủ phì đại nguyên phát

Hẹp dưới van động mạch chủ phì đại nguyên phát

Còn gọi là bệnh cơ tim bít phì đại (CTBPĐ) hoặc hẹp cơ dưới van động mạch chủ, thường hay bị bỏ qua không được phát hiện ở người cao tuổi. Nhờ có kỹ thuật siêu âm tim ngày càng phát hiện được nhiều trường hợp CTBPĐ ở lứa tuổi cao. Biểu hiện lâm sàng thường gặp là khó thở khi ráng sức, suy nhược cơ thể, có những cơn đau thắt ngực, choáng váng, ngất. Khám bệnh sẽ phát hiện được một tiếng thổi tâm thu. Vì vậy thường nhầm với một bệnh mạch vành hay hẹp van động mạch chủ. Trong 30% trường hợp có tăng huyết áp kèm theo.

Phương pháp tốt nhất không gây sang chấn để xác định chẩn đoán là siêu âm tim. Hình ảnh siêu âm cho thấy vách liên thất có sự mất cân đối (chiều dày của vách liên thất gấp 1,3 lần chiều dày của thành sau tâm thất trái, cử động tâm thu phía trước của lá lớn van hai lá, van xích ma động mạch chủ đóng lại ở thì giữa tâm thu. Cần nghĩ đến bệnh khi ở người cao tuổi đồng thời với các dấu hiệu trên, có canxi hóa ở vòng hai lá.

Bệnh CTBPĐ ở người cao tuổi hay gặp ở nữ hơn ở nam. 80% bệnh nhân trên 60 tuổi bị bệnh này là nữ, và tỷ lệ tử vong ở nữ vẫn ít hơn. Ở nam, bệnh động mạch vành hay phối hợp với bệnh này hơn ở nữ.

Những bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh CTBPĐ không được chẩn đoán, nếu lại dùng digitan, lợi niệu để điều trị thì các triệu chứng thường lại nặng lên do các thuốc trên làm giảm thể tích máu và tăng co bóp tâm cơ. Rung nhĩ thường khó chịu đựng vì ảnh hưởng đến sự làm đầy tâm thất trái đã phì đại, khó giãn nở. Nên làm sốc điện cấp cứu khi rung nhĩ gây suy sụp nhanh chóng tình trạng huyết động. Các chất chẹn bêta thường được dùng trong bệnh CTBPĐ; nếu ít kết quả có thể dùng veparamil. Việc điều trị bằng phẫu thuật cắt một phần cơ tim nhiều khi là cần thiết và cũng đem lại kết quả như đối với bệnh nhân trẻ.

Bệnh xung huyết dạ dày nên ăn gì – Bạn có biết?

Những giải pháp tối ưu chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*