Các bệnh van tim ở người cao tuổi thường gặp

Một số bệnh van tim có thể là nguyên nhân của triệu chứng về tim mạch. Dưới đây là các bệnh van tim ở người cao tuổi thường gặp 

Canxi hóa vòng van hai lá

Canxi hóa vòng van hai lá

Canxi hóa vòng van hai lá

Vòng van hai lá co lại như một cơ tròn ở thì tâm thu, do đó đóng một vai trò quan trọng trong sự tống máu ở thì tâm thu khi thất trái bóp. Trong trường hợp vòng van hai lá bị canxi hóa mạnh, việc co lại của cơ tròn bị rối loạn đáng kể.

Canxi hóa vòng van hai lá thường gặp ở người cao tuổi. Trong một công trình nghiên cứu trên 3.384 bệnh nhân ngoài 50 tuổi được mổ tử thi thấy tỷ lệ van bị canxi hóa là 8,5% (11,5 ở nữ và 4,6% ở nam). Tỷ lệ này tăng nhanh theo tuổi, từ 1,4% ở người 70 tuổi, lên đến 17% ở người trên 90 tuổi thuộc nam giới và tỷ lệ tương ứng là 3,2% và 43,5% thuộc nữ giới.

Có thể phát hiện được ảnh hưởng canxi hóa vòng van hai lá trên các phim chụp nghiêng lồng ngực. Hình ảnh X quang thường gặp của canxi hóa là dạng chữ “J” hoặc chữ “C”, phản ảnh vị trí thường gặp trên vòng chỗ bám của lá van phía sau. Khoảng 2/3 bệnh nhân canxi hóa này có một tiếng thổi tâm thu của hở van hai lá. Trong một số trường hợp có thể nghe thấy tiếng rung tâm trương do dòng xoáy khi máu qua chỗ biến dạng canxi hóa, vì thế không ít trường hợp chẩn đoán nhầm là hẹp hở van hai lá ở người cao tuổi. Siêu âm tim là phương pháp tốt nhất để phát hiện và đánh giá mức độ canxi hóa của vòng van hai lá.

Một số bệnh hay gặp phối hợp với canxi hóa van hai lá là hẹp van động mạch chủ canxi hóa, hẹp dưới van động mạch chủ tiên phát và tăng huyết áp động mạch. Các bệnh đó đều làm tăng áp lực tâm thu của thất trái và do đó tạo điều kiện cho việc canxi hóa vòng van hai lá. Những biến chứng hay gặp trên những bệnh nhân có canxi hóa vòng van hai lá là Bloc nhĩ thất các loại do canxi hóa tổ chức dẫn truyền trong tim, tắc mạch não và viêm nội tâm mạc. Vì vậy nhiều tác giả chủ trương đối với bệnh nhân bị canxi hóa van hai lá, nên điều trị chống đông và phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp. Việc thay van hai lá ít khi cần làm trừ trường hợp có rối loạn huyết động nặng và viêm nội tâm mạc bán cấp.

Sa van hai lá

Sa van hai lá

Sa van hai lá

Trong các thể bệnh sa van hai lá dẫn đến hở nặng, các van hai lá đều có bề mặt không đồng đều, van phía sau lớn hơn van phía trước và có tình trạng thoái hóa do thâm nhiễm mucopoly-saccharid. Tổ chức nâng đỡ bị rối loạn, vòng hai lá rộng ra và hay nhiễm canxi. Cũng hay gặp tình trạng đứt đoạn các dây thừng và cột trụ. Trong phần lớn các trường hợp sa van hai lá không gây rắc rối loạn huyết động nặng. Nếu có hở van hai lá thì triệu chứng nghe cũng như trong hở van hai lá thông thường, có chăng là có tiếng clic giữa thì tâm thu đặc hiệu do căng bộ van hai lá lúc van sa tối đa.

Thường phát hiện được ở tuổi từ 50 trở đi, nhất là ở nữ. Bệnh nhân hay có khó thở khi ráng sức, trống ngực, ngất lịm, đau vùng trước tim. Siêu âm tim phát hiện sự chuyển dịch vào cuối thì tâm thu của lá van phía sau hoặc của toàn bộ bộ van về phía tâm nhĩ trái. Bệnh có thể gây một số biến chứng như cơn nhịp nhanh thất, thiếu máu cục bộ nhất thời ở não. Có chỉ định thay van nếu có hở van hai lá nặng.

Những giải pháp tối ưu chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Khám phá những điểm mới khi chữa triệu chứng đau dạ dày bằng lá bạc hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*