Cẩn thận với những nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng đau ở lưng trên bên trái

Đau lưng trên bên trái là dấu hiệu của nhiều bệnh lý xương khớp. Để điều trị hiệu quả và dứt điểm các triệu chứng đau cột sống lưng trên thì việc xác định đúng bệnh có một vai trò quan trọng. Vậy nguyên nhân gây đau lưng trái phía trên là gì và cách điều trị bệnh ra sao? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

  1. Đau lưng trên bên trái là bệnh gì?

Triệu chứng đau lưng trên bên trái thường là báo hiệu của một số bệnh sau:

Kết quả hình ảnh cho đau lưng tren

Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm nằm ở giữa khoang đốt sống có vai trò quan trọng giúp nâng đỡ và phân tán lực nếu có áp lực tác động lên cột sống. Khi đĩa đệm bị tổn thương dẫn tới thoái hóa và phát triển lệch ra khỏi vị trí gian đốt sống, làm giảm và mất khả năng đảm nhiệm chức năng đệm đỡ gây ra các cơn đau nhức.

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thường cảm thấy đau cột sống lưng trên, cơn đau sẽ nặng hơn khi mang vác nặng hoặc luyện tập quá sức.

 

Viêm khớp điểm sườn

Mỗi xương sườn liên kết với một đốt sống ngực thông qua hai khớp đối xứng nhau ở hai bên cột sống. Khi những khớp này bị viêm dẫn tới suy yếu sẽ làm xuất hiện cơn đau nhức. Nếu viêm sườn ở bên trái thì sẽ gây ra cơn đau lưng trên bên trái và ngược lại viêm sườn ở phải sẽ dẫn tới đau lưng trên bên phải.

 

Đau cơ

Các cơ trên vai và mặt sau khung sườn dễ bị tổn thương do các nguyên nhân như mang vác nặng, ngồi sai tư thế, tập luyện quá sức làm xuất hiện các cơn đau lưng trên.

Bệnh phổi

Bệnh phổi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng trên. Phổi là một cơ quan hô hấp có vị trí nằm trong lồng ngực và thường áp về phía lưng. Khi phổi gặp vấn đề về sức khỏe sẽ làm xuất hiện các triệu chứng như: Ho, đau tức ngực,… Ngoài ra ở phía áp lưng cũng có các triệu chứng đau lưng trên và khó thở.

 

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng đau lưng trên bên trái, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do vậy, xác định đúng nguyên nhân gây đau lưng trên và có phương pháp điều trị là điều vô cùng quan trọng với bệnh nhân.

 

  1. Cách điều trị và phòng tránh đau lưng trên bên trái

Để ngăn ngừa đau lưng trên tiến triển nặng hơn, người bệnh có thể áp dụng một số các điều trị và phòng tránh bệnh sau:

 

Điều trị

Một số cách giảm đau lưng trên như:

 

Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Đây là hai cách giảm đau đơn giản mà hiệu quả nhất.

Chườm nóng: Người bệnh dùng túi sưởi chườm lên vị trí đau, nhiệt độ nóng sẽ giúp dòng máu lưu thông và giảm đau hiệu quả. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng ngải cứu rang với muối rồi dùng vải mỏng bọc lại chườm lên lưng giúp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm từ đó làm giảm cơn đau lưng nhanh chóng.

 

Chườm lạnh: Sử dụng đá chườm là cách làm tê nhanh và giảm đau tức thì. Tuy nhiên người bệnh lưu ý phải bọc đá vào mảnh vải tránh để đá tiếp xúc trực tiếp trên da.

 

Xoa bóp

 

Người bệnh dùng dầu nóng xoa bóp, massage vùng lưng bị đau cũng là cách trị bệnh đau lưng hiệu quả.

 

Dùng thuốc giảm đau

 

Một số thuốc giảm đau lưng như ibuprofen và tylenol có tác dụng làm giảm cơn đau nhanh. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần phải có hướng dẫn của bác sĩ điều trị, người bệnh không nên tùy ý sử dụng có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

 

Phòng bệnh

Để ngăn ngừa bệnh đau lưng nói chung và đau lưng trên bên trái nói riêng, các bạn có thể áp dụng những cách sau:

 

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm tốt cho xương khớp như: Cá, xương ống, trái cây, rau xanh….

 

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đặc biệt là những bài yoga tốt cho sức khỏe xương khớp.

 

– Làm việc và ngồi học đúng tư thế, không ngồi vẹo, cúi gằm vào máy tính…

 

– Không mang vác nặng, luyện tập quá sức.

 

Đau lưng trên bên trái là triệu chứng của nhiều bệnh do vậy để có phương pháp điều trị đúng hướng và dứt điểm, người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế để khám và chữa theo liệu trình của bác sĩ chuyên khoa. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*