Điếc đột ngột – một bệnh cần được cấp cứu

Một số người khi ngủ dậy bỗng thấy ù tai, chóng mặt và điếc. Đa số các trường hợp chỉ bị điếc một bên tai nên rất khó phát hiện.

điếc đột ngột

điếc đột ngột

Điếc đột ngột

Người bệnh thường chỉ được chữa triệu chứng. Chính vì vậy, ở nhiều người, thính giác bị mất đi sẽ vĩnh viễn không được phục hồi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng khoa Thính học (Trung tâm Tai Mũi Họng TP HCM) cho biết, điếc đột ngột là hậu quả của việc tắc mạch máu nhỏ nuôi tai trong. Có nhiều nguyên nhân gây tắc mạch máu này như lạnh làm mạch máu co lại; mỡ trong máu cao gây huyết khối…

Điều trị điếc đột ngột

Điều trị điếc đột ngột

Điều trị điếc đột ngột

Khi bị điếc đột ngột, bệnh nhân nên đến bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt:

– Đến ngay ngày đầu tiên: Khả năng chữa khỏi là 70-80%.ù

– Đến sau một tuần: Khả năng chưa khỏi là 20-30%.

– Đến sau một tháng: Không hồi phục được nữa.

Ngoài việc cấp cứu muộn, tình trạng có bệnh lý đi kèm (cao huyết áp, viêm xoang, viêm dạ dày…) hoặc điếc nặng cũng ảnh hưởng rất xấu đến kết quả điều trị.

Theo bác sĩ Lê Huỳnh Mai, Trung tâm Tai Mũi Họng TP HCM, 82 % trường hợp phát hiện bệnh một cách tình cờ, chỉ 18 % phát hiện ngay sau khi ngủ dậy. Số bệnh nhân nhập viện sau 1 tuần chiếm gần 40%.

Các điều tra gần đây cho thấy, hơn 55% trường hợp bị điếc đột ngột là người nằm ở độ tuổi 15-40. Số bệnh nhân nam cao gần gấp đôi nữ.

Những thực phẩm làm giảm triệu chứng đau bụng ở người bệnh đau dạ dày.

Một vài mẹo trị chướng bụng ợ chua nhanh và hiệu quả nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*