Nhũ ảnh và ung thư vú

Chụp nhũ ảnh (X quang vú) là một phương pháp mới mẻ giúp chẩn đoán sớm các bất thường trong vú hiện được nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện.

Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh

Thế nhưng, phương pháp này được áp dụng với ai, như thế nào… BS.Phan Thanh Hải, GĐ Trung tâm Chẩn đoán y khoa TP.HCM, sẽ giải đáp những băn khoăn của người bệnh.

Ở Việt Nam siêu âm vẫn là phương pháp trội nhất vì chẩn đoán chính xác, không gây hại và giá thành hợp lý. Vì vậy, phương pháp siêu âm có thể áp dụng đại trà trong khám sức khỏe định kỳ. Chỉ khi nào kết quả siêu âm phát hiện có vấn đề thì mới kiểm tra lại bằng nhũ ảnh.

Chụp nhũ ảnh nhiều có hại không?

– Thưa BS, chụp nhũ ảnh nhiều có hại cho tim không?

Chụp nhũ ảnh có hai không

Chụp nhũ ảnh có hai không

– Theo tài liệu của Hội Ung thư Canada, sau 10 năm số người chụp X quang vú nhiều lần có tỷ lệ ung thư vú cao hơn người ít chụp, vì vậy có ý kiến là do liều tia ở máy chụp thế hệ 1960-1970 còn cao. Đối với tim, phổi, không thấy có mối nguy hiểm nào hơn.

– Có trường hợp siêu âm nói có, chụp nhũ lại nói không, như vậy nên tin kết quả nào?

– Siêu âm phát hiện tất cả nang, u, ung thư… nhưng dễ sót vì người làm không kỹ. Còn X quang thấy trọn cả vú, ít sót nhưng lại ít nhạy với khối u nào không có đóng vôi. Loại ung thư có đóng vôi nên X quang tìm ra được. Tôi tin là siêu âm đúng vì có chụp hình siêu âm.

– Vì sao giá tiền chụp nhũ ảnh giữa các nơi chênh lệch khá cao, từ 120.000-180.000 đồng, có nơi chụp bốn tấm, có nơi chụp sáu tấm?

– Bốn hay sáu tấm là tuỳ kỹ thuật. Đúng ra sáu tấm mới đủ các tư thế cần chụp. Máy X quang kỹ thuật số (hiện có tại Trung tâm Chẩn đoán y khoa) chụp vú rất rõ, liều tia thấp, lưu trữ vi tính để so sánh khi cần, có nhiều ưu điểm so với máy chụp ra phim thường.

Một vài mẹo trị chướng bụng ợ chua nhanh và hiệu quả nhất

Những thực phẩm hàng ngày có thể chữa trị bệnh viêm dạ dày có thể bạn đang quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*