Tấm chăn sốc cho người bệnh nhân đau tim

Một thiết bị gần giống túi ngủ có thể quyết định số phận của bệnh nhân sau một cơn đau tim. Được gọi là ”tấm chăn sốc”, nó hoạt động bằng cách ép máu ra khỏi chân, tăng cường dòng máu tới tim và não.

Bệnh nhân bị đau tim

Bệnh nhân bị đau tim

Nếu tim ngừng đập, tổn thương não có thể bắt đầu chỉ sau 1 vài phút do não không nhận được nguồn máu giàu oxy cần để duy trì sự sống của các tế bào quan trọng. Khi nhân viên y tế tới chỗ bệnh nhân, họ thường sử dụng máy khử rung tim để làm tim hoạt động trở lại. Nếu biện pháp này thất bại, họ thử CPR – kỹ thuật dùng tay bơm tim của bệnh nhân và bơm phồng phổi. Tuy nhiên, CPR chỉ đưa được 10-15% dòng máu bình thường tới não.

Tấm chăn sốc được thiết kế để quấn quanh thân dưới một bệnh nhân. Ban đầu, chân của người đó được đưa vào tấm chăn xẹp hơi. Sau đó, nhân viên y tế sử dụng xylanh khí nén để bơm phồng chăn, làm tăng áp huyết của phần thân trên trong vòng 30s. Áp huyết gia tăng quanh chân đẩy máu lên trên, tăng cường dòng máu tới các cơ quan quan trọng ở thân trên, giảm tổn thương mô ở não và tim. Có thể sử dụng nó trong khi đang tiến hành CPR. Nhà sáng chế Mark Wilson, bác sĩ gây mê tại Bệnh viện East Surrey, Redhill, Anh, nhận xét: ”Đây là một phương pháp rẻ tiền và đơn giản, có thể cứu mạng của bệnh nhân đau tim”.

Chăn chống sốc gần giống túi ngủ

Chăn chống sốc gần giống túi ngủ

Cho tới nay, Wilson mới chỉ ra rằng tấm chăn sốc gia tăng huyết áp ở những tình nguyện viên khoẻ mạnh. Thiết bị sẽ phải trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng trước khi được sử dụng rộng rãi trong xe cứu thương và bệnh viện. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các nước phương Tây. 25% bệnh nhân đau tim tử vong trước khi kịp tới bệnh viện. Các chuyên gia tin rằng tấm chăn sốc có thể cứu sống nhiều người.

Bác sĩ chuyên khoa tim Desmond Sheridan thuộc Bệnh viện St Mary, London, cho biết duy trì dòng máu tuần hoàn lên não quan trọng hơn việc cung cấp máu cho chân. Thiết bị mới sẽ giúp chuyển hướng dòng máu khỏi phần thân dưới. Theo Wilson, tấm chăn sốc cũng có thể giúp bác sĩ điều trị những chứng bệnh khác làm giảm huyết áp chẳng hạn như sốc nhiễm trùng huyết và sốc phản vệ, do phản ứng dị ứng gây ra.

Những thực phẩm làm giảm triệu chứng đau bụng ở người bệnh đau dạ dày

Trình bày những đồ ăn không thể ăn nếu mắc bệnh về dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*