Thấp khớp có thể gây tàn phế

Nếu không đến bác sĩ mà tự điều trị một cách sai lầm, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể bị cứng các khớp, ngón tay co quắp lại, không cầm nắm được, vai không thể giơ lên cao, ngón chân bị trẹo ra ngoài, rất đau đớn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tàn phế.

Bệnh thấp khớp

Bệnh thấp khớp

Ở Việt Nam có khoảng 0,5% dân số mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Năm 2000 và đầu năm 2001, khoa Nội khớp (Trung tâm Chấn thương chỉnh hình TP HCM) đã tiếp nhận điều trị nội trú cho 63 bệnh nhân bị bệnh này, trong đó có nhiều trường hợp đã bị tàn phế do tự điều trị một cách sai lầm.

Nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể tự sản xuất một kháng thể chống lại các cơ quan, bộ phận, nhất là các khớp. Khoa học hiện chưa giải thích được vì sao cơ thể lại sản xuất ra kháng thể này.

=> Đau thắt lưng cấp là một trong những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Hãy cùng khám phá ngay cách chữa trị đau lưng hiệu quả không cần phẫu thuật.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là cứng khớp vào các buổi sáng thức dậy, rồi sưng viêm và đau các khớp vai, khuỷu, cổ tay, bàn tay, đốt ngón tay, đầu gối, bàn chân, đốt ngón chân. Khi có những triệu chứng trên, bệnh nhân hãy đến ngay các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa về nội khớp để khám và điều trị.

Một số cách điều trị sai lầm

Không nên tự uống thuốc

Không nên tự uống thuốc

– Bệnh nhân tự ý mua thuốc Tây hoặc thuốc Bắc trộn dexa về uống. Do đa số thuốc điều trị đều có corticoid nên nếu dùng lâu ngày, bệnh nhân sẽ bị phù hoặc loãng xương.

– Đi khám một lần, uống thuốc thấy bớt, cứ thế lấy đơn cũ uống tiếp mà không tái khám theo hẹn của bác sĩ. Điều này rất nguy hiểm vì bất cứ thuốc nào dùng lâu dài cũng có phản ứng phụ không tốt cho cơ thể.

– Đi giác, cắt lể, lấy lá đắp, bó lên chỗ đau, có thể dẫn đến lở loét.

Những thực phẩm làm giảm triệu chứng đau bụng ở người bệnh đau dạ dày

Những thực phẩm làm giảm triệu chứng đau bụng ở người bệnh đau dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*