Thoát vị đĩa đệm gây đau vùng thắt lưng: chuẩn đoán và điều trị

Nguyên nhân phổ biến gây đau vùng thắt lưng và đau chân là một đĩa đệm thắt lưng hay đĩa đệm thoát vị. Các triệu chứng của một đĩa đệm thoát vị có thể bao gồm đau đốm hoặc sắc, đau co thắt cơ hoặc co thắt, đau thần kinh tọa , và suy nhược cơ hay mất chức năng chân. Hắt hơi, ho hay uốn cong thường làm tăng đau.

Đau thần kinh tọa là một triệu chứng thường gắn liền với một đĩa đệm thoát vị thắt lưng. Áp lực trên một hoặc một vài dây thần kinh góp phần vào dây thần kinh sẹo có thể gây đau, rát, ngứa ran và tê liệt kéo dài từ mông vào chân và đôi khi vào chân. Thường thì một bên (trái hoặc phải) bị ảnh hưởng.

Thoát vị đĩa đệm gây đau vùng thắt lưng: chuẩn đoán và điều trị

Giải phẫu bệnh học thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thứ nhất, một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về giải phẫu tủy sống để bạn có thể hiểu rõ hơn như thế nào một đĩa thắt lưng thắt lưng có thể gây ra đau lưng và đau chân.

 Có phải bị đau thắt lưng bên phải là do thoát vị đĩa đệm không? Biểu hiện và chẩn đoán thế nào?

Ở giữa mỗi xương sống thắt lưng (xương) là một đĩa – một chất xơ hấp thụ sốc mạnh mẽ. Các đầu cuối kết thúc mỗi đầu của mỗi đốt sống và giúp giữ từng đĩa ở đúng vị trí. Mỗi đĩa có một dải ngoài bên ngoài lốp (annulus fibrosus) bao quanh một chất giống như gel (hạt nhân pulposus).

Sự thoát vị đĩa đệm xảy ra khi các sợi xoang bị vỡ hoặc các vết nứt, cho phép hạt nhân mọc ra. Đây được gọi là herniated nucleus pulposus hoặc herniated disc, mặc dù bạn cũng có thể nghe nó được gọi là đĩa vỡ hoặc đĩa phình ra.

Khi một đĩa đệm bị thoát vị, nó có thể nhấn vào tủy sống hoặc thần kinh cột sống. Tất cả dọc theo cột sống của bạn, dây thần kinh được tách ra từ tủy sống và đi đến các phần khác nhau của cơ thể (để giúp bạn cảm thấy và di chuyển). Các dây thần kinh đi qua các lối đi nhỏ giữa đốt sống và đĩa, do đó, nếu một đĩa đệm thoát vị vào lối đi đó, nó có thể nén (hoặc “chụm”) dây thần kinh. Điều đó có thể dẫn đến đau đớn liên quan đến các đĩa đệm thoát vị.

Các yếu tố nguy cơ thoát vị thắt lưng

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm:

  • Các lựa chọn về lối sống như sử dụng thuốc lá, thiếu tập thể dục thường xuyên, và dinh dưỡng không đầy đủ sẽ góp phần đáng kể cho sức khoẻ của đĩa kém.
  • Khi cơ thể lứa tuổi , các thay đổi sinh hóa tự nhiên làm cho đĩa dần dần khô, có thể ảnh hưởng đến sức mạnh đĩa và khả năng phục hồi. Nói cách khác, quá trình lão hóa có thể làm cho đĩa intervertebral của bạn ít có khả năng hấp thụ cú sốc từ các cử động của bạn, đây là một trong những công việc chính của họ.
  • Tư thế kém kết hợp với việc thường xuyên sử dụng cơ học không chính xác nhấn mạnh cột sống thắt lưng và ảnh hưởng đến khả năng bình thường của nó để mang trọng lượng cơ thể.

Kết hợp các yếu tố này với những ảnh hưởng từ hao mòn hàng ngày, chấn thương, nâng không chính xác hoặc xoắn và dễ hiểu vì sao đĩa có thể thoát vị. Ví dụ, nâng một cái gì đó không chính xác có thể gây áp lực đĩa tăng lên đến vài trăm pounds mỗi inch vuông!

Làm thế nào nhận biết giai đoạn của bệnh

Thoát vị có thể phát triển đột ngột hoặc dần dần trong vài tuần hoặc vài tháng. 4 giai đoạn trên đĩa đệm thoát vị là:

  1. Sự thoái hoá đĩa đệm: Những thay đổi hóa học liên quan đến lão hóa làm cho đĩa bị suy yếu, nhưng không có thoát vị.
  2. Sụp: Hình thức hoặc vị trí của đĩa thay đổi với một số va đập nhẹ vào tủy sống và / hoặc thần kinh cột sống. Giai đoạn này còn được gọi là đĩa phình ra hoặc đĩa nhô ra.
  3. Quá trình đùn nhân: Hạt nhân nhân giống như gel hình thành qua lớp vỏ giống như lốp (annulus fibrosus) nhưng vẫn nằm trong đĩa.
  4. Thoát ra ngoài hoặc Lệch đĩa đệm: hạt nhân pulposus phá vỡ thông qua các xơ xơ vách và sau đó có thể đi ra ngoài đĩa đệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*