Tiểu đường thai kỳ- ăn gì là tốt nhất ?

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa thường xảy ra với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Đáng ngại là tỉ lệ tiểu đường thai kỳ tăng đột biến những năm gần đây. Tại sao như vậy và làm thế nào để phòng tránh căn bệnh này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tiểu đường thai kỳ- nguy mẹ, hại con

Theo thống kê của bệnh viện Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) thì tỉ lệ thai phụ mắc tiểu đường tăng từ 2,1%  (năm 1997) lên 11% (năm 2008), và tiếp tục tăng mạnh hơn những năm gần đây.

Giống như tiểu đường thông thường, tiểu đường thai kỳ cũng được chia làm hai loại trước thai kỳ (người biết mình mắc bệnh trước khi mang thai) và trong thai kỳ (đái tháo đường do thai gây ra). Thông thường, tiểu đường do thai gây ra sẽ hết sau khi thai phụ sinh con khoảng 6 tuần.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ

Theo các chuyên gia y tế, nhóm người có khả năng mắc tiểu đường cao nhất là phụ nữ béo phì hay những người có chế độ dinh dưỡng không hợp lý khi mang thai. Các thai phụ được khuyến cáo không nên tăng quá 8 kg trong suốt thai kì, nếu người nào thừa cân rồi thì khi mang thai nên hạn chế tăng cân.

Tuy nhiên, việc giảm béo hay ép cân là tuyệt đối cấm kỵ với phụ nữ mang thai vì nó rất nguy hại. Thai phụ tự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng tránh béo phì nhưng vẫn đảm bảo đủ sức khỏe nuôi con.

Xem ngay bài thuốc nam gia truyền chữa khỏi bệnh tiểu đường cho hơn 5000 người

Tiểu đường khi mang thai diễn ra phổ biến nhưng lại khá nguy hiểm, người mắc tiểu đường có nguy cơ bị tiền sản giật tăng gấp 4 lần bình thường, dễ dẫn đến nhiễm trùng lúc sinh cũng như tỉ lệ phải đẻ mổ cao hơn, tăng nguy cơ rối loạn tuần hoàn và đa ối…

Tiểu đường thai kì- mẹ nên ăn gì

– Không nên bỏ qua bữa sáng: bữa sáng là quan trọng nhất với mẹ bầu bởi dinh dưỡng buổi sáng giúp bạn ổn định đường huyết suốt cả ngày. Thai phụ nên bắt đầu ngày mới với ngũ cốc nguyên hạt, một quả trứng luộc và một hộp sữa chua.

Mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất xơ để tránh tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất xơ để tránh tiểu đường thai kỳ

– Bổ sung chất xơ: chất xơ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, hạn chế những triệu chứng tiêu hóa khó chịu thường xảy ra trong thai kỳ.

– Giảm tối đa thức ăn chứa chất béo bão hòa: Mẹ bầu không nên sử dụng mỡ động vật hay ăn các món chứa mỡ động vật. Thay vào đó, nên sử dụng chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu oliu, dầu dừa…

>> Khoai lang trắng chữa bệnh tiểu đường không phải ai cũng biết

– Ăn thành nhiều bữa nhỏ: Nếu bình thường bạn chỉ ăn 3 bữa chính thì bây giờ nên chia làm 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày. Cách này giúp thai phụ hạn chế lượng đường trong máu tăng cao bất ngờ.

– Không ăn thực phẩm nhiều đường: Bánh ngọt, đồ uống có ga hay nước ép trái cây quá ngọt hoàn toàn không dành cho mẹ bầu. Nếu thường xuyên dùng nước trái cây có vị ngọt, bạn nên pha loãng chúng để giảm bớt lượng đường.

Ngăn ngừa ung thư dạ dày tới 90% khi dùng những thực phẩm hàng ngày

Khám phá những điểm mới khi chữa triệu chứng đau dạ dày bằng lá bạc hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*