Viem hang vi da day có phải căn bệnh quá nguy hiểm?

Hiện viêm hang vị dạ dày đang chiếm vị trí đầu bảng về bệnh viêm dạ dày ở nước ta. Căn bệnh này xuất hiện phổ biến ở mọi lứa tuổi và giới tính. Vậy, bệnh Viem hang vi da day có phải căn bệnh quá nguy hiểm ? Có thể chữa được không?

Bệnh viem hang vi da day được hiểu là một triệu chứng của viêm loét dạ dày- tá tràng. Tùy theo các vị trí viêm và loét sẽ có tên gọi khác nhau như: viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm bờ cong nhỏ, loét bờ cong nhỏ, viêm tá tràng, viêm hang vị dạ dày,…

“Thủ phạm” thường gây viêm hang vị dạ dày?

 

Sử dụng thuốc kháng sinh và chống viêm là nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày.

Sử dụng thuốc kháng sinh và chống viêm là nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị nhưng chủ yếu là do những yếu tố sau đây:

  • Nhiễm vi khuẩn làm ngộ độc thức ăn, nhất là vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) thường gây viêm loét hang vị cấp và mãn tính.
  • Sử dụng thuốc giảm viêm, giảm đau không steroid: Thường gặp ở người cao tuổi điều trị bệnh thoái hóa khớp.
  • Sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn, chất kích thích: Rượu, bia, thuốc lá… chính là nguyên nhân gây nên viêm hang vị dạ dày cấp tính.
  • Các yếu tố khác: Căng thẳng quá mức, chế độ ăn uống không khoa học, mất vệ sinh,…

Khi bị viêm hang vị dạ dày bệnh nhân thường cảm thấy đau tức vùng thượng vị (vùng trên rốn) lúc dữ dội, lúc âm ỉ, đau khi thời tiết thau đổi. Ngoài ra, bệnh nhân có thể buồn nôn, nôn, phân lúc lỏng, lúc đặc, mệt mỏi, sút cân,…

>> Xem thêm: Người thường xuyên bị ợ hơi cần làm gì để giảm hội chứng khó chịu này?

Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Viem hang vi da day có phải căn bệnh quá nguy hiểm?

Viem hang vi da day có phải căn bệnh quá nguy hiểm?

 

Quay trở lại với thắc mắc mà nhiều bệnh nhân cũng như những người quan tâm đến chủ đề này thường hỏi: Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không? Bệnh viêm hang vị nếu không được điều trị dứt điểm, đúng phương pháp có thể làm các vết viêm lây lan sang các vị trí khác của dạ dày và chuyển thành loét dạ dày. Lhi chuyển sang loét dạ dày như vậy sẽ khó điều trị hơn, thời gian điều trị cũng lâu hơn và có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, ưng thư hóa và hẹp môn vị.

Như vậy, có thể thấy viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào việc bạn điều trị bệnh đúng phương pháp, có tuân thủ đúng theo chỉ định của thầy thuốc hay không.

>> Cách chữa đau bụng trên với một liệu trình thuốc duy nhất.

Thông thường, bệnh viêm hang vị có thể điều trị theo hai hướng là Tây y hoặc Đông y.

+ Đối với phương pháp Tây y, bác sỹ thường sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) kết hợp với các loại thuốc điều trị triệu chứng bệnh khác.Trong quá trình điều trị bệnh, để ngăn ngừa tình trạng tăng nặng, nhờn thuốc, bệnh nhân bị viêm hang vị cần phải tuân thủ đúng thời gian dùng thuốc, liệu trình điều trị, tuyệt đối không bỏ dở giữa chừng.

+ Với phương pháp Đông y: Sử dụng vị thuốc thảo dược tự nhiên có khả năng tiêu diệt được vi khuẩn Helicobacter pylori. Mặc dù, thuốc thảo dược không có tác dụng phụ nguy hiểm, có tác dụng bền vững, ít tái phát như dùng thuốc Tân dược nhưng thời gian điều trị bệnh thường lâu hơn, khoảng chừng 1-3 tháng.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh viêm hang vị thì bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học của bệnh nhân như không nên ăn quá nhiều trong bữa chính, không sử dụng rượu bia, đồ uống có gas hay căng thẳng quá mức,…

Hi vọng rằng, qua chia sẻ ở trên sẽ giúp ích rất lớn cho bệnh nhân không may mắc phải bệnh viêm hang vị dạ dày để từ đó yên tâm điều trị bệnh theo chỉ định của thầy thuốc chuyên môn.

Có thể bạn chưa biết trà bạc hà làm giảm cơn đau dạ dày hiệu quả

Những thực phẩm làm giảm triệu chứng đau bụng ở người bệnh đau dạ dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*